0 GIỎ HÀNG
Giỏ hàng của bạn chưa có sản phẩm nào!

Các Loại Khô Cá Ngon Nên Thử Một Lần

Những loại khô cá được xem như nét đẹp trong truyền thống ẩm thực của người Việt. Có thể khẳng định, số lượng của chúng vô cùng lớn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có 6 loại khô cá được ưa chuộng nhất. Mỗi loại đều có cách chế biến, màu sắc và hương vị riêng biệt. Đặc biệt, để khô cá luôn thơm ngon, người dùng cũng phải ghi nhớ một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng.


NHỮNG LOẠI KHÔ CÁ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại sở hữu cho mình một loại khô cá đặc trưng. Tuy cùng là khô cá, nhưng chúng lại có cách chế biến, kết cấu và hương vị hoàn toàn khác biệt. Dưới đây là 6 loại cá khô được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay trong hàng trăm loại khô cá:

Khô Cá Dứa 01 Nắng

Khô cá dứa 1 nắng là sản phẩm truyền thống đặc trưng tại vùng nước lợ Cần Giờ. Với cách chế biến cực đơn giản, chỉ với những nguyên liệu tự nhiên không chứa chất bảo quản chất hóa học độc hại. Đây là sản phẩm khô cá được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Cá Dứa sẽ được rửa và vệ sinh sạch sẽ, sau đó chia làm hai giúp thịt cá mỏng hơn, thuận tiện cho quá trình làm khô. Đặc biệt, khô cá dứa 1 nắng sẽ chỉ cần phơi dưới nắng gắt 1 ngày duy nhất cho lớp da giòn tan. Nhưng không làm mất đi độ mềm và béo ngậy của thịt cá.

Sản phẩm khô cá dứa

Sản phẩm khô cá dứa tại Siêu Thị Khô

Ngoài ra, cá dứa cũng là loại cá được biết đến với thành phần dinh dưỡng cực cao. Chính vì thế khô cá dứa 1 nắng vẫn giữ nguyên toàn bộ các chất cần thiết và tốt cho sức khỏe người dùng, nhất là với trẻ nhỏ.

Bạn chỉ cần chiên cá dứa 1 nắng với một chút dầu ăn trên chảo nóng hoặc thậm chí là nướng chúng trên than hồng. Đây là những cách chế biến đơn giản, nhanh chóng mà lại vô cùng thơm ngon, đưa cơm.

Khô Cá Đổng 01 Nắng

sản phẩm khô cá đổng 1 nắng

Sản phẩm khô cá đổng 1 nắng tại Siêu Thị Khô

Khô cá đổng 1 nắng là cái tên thứ hai trong danh sách những loại khô cá được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng được chế biến từ những con cá đổng tươi ngon đã qua tuyển chọn kỹ càng.

Sau khi loại bỏ đầu và ruột cá Đổng, chúng sẽ được rửa sạch lại với nước muối nhằm loại bỏ toàn bộ những bã nhờn, vi sinh vật nguy hiểm khác. Cuối cùng, những miếng cá thơm ngon sẽ được mang đi phơi qua trong 1 nắng gắt duy nhất.

Chính nhờ cách chế biến này, khô cá đổng vẫn giữ nguyên được toàn bộ chất dinh dưỡng thiết yếu của mình. Chẳng hạn như sắt, phốt pho, canxi, kẽm và các vitamin nhóm B,…Ngoài ra, việc chỉ phơi qua một nắng cũng giúp lưu lại một độ ẩm nhất định có sẵn trong thịt cá.

Điều này khiến khô cá đổng cực thơm ngọt với những lần thịt trắng nõn, rắn chắc. Tuy có mùi tanh hơi nhẹ, nhưng đây lại là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích và lựa chọn loại khô cá này.

Bạn có thể chế biến rất nhiều các món ăn ngon từ khô cá đổng như khô cá đổng chiên giòn, khô cá đổng nướng, khô cá đổng kho,...

Khô Cá Đù 01 Nắng

Cá đù hay còn được biết đến là cá lù đù, chúng là loài cá nhỏ, ăn tạp và thường sống gần bờ. Nhưng cá đù rất ít xương với lớp thịt trắng dày thơm ngon, nên khô cá đù 1 nắng cũng là loại sản phẩm được người Việt Nam yêu thích trong bữa ăn của mình.

Khô cá đù một nắng có thịt cá thơm ngọt, vừa dẻo vừa bùi lại rất mềm mại dễ ăn. Vì chỉ phơi qua một nắng, các chất dinh dưỡng và độ ẩm có trong thịt cá vẫn còn nguyên vẹn. Đây là món ăn không chỉ bắt miệng đưa cơm mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà khô cá đù 1 nắng có thể chế biến kết hợp thành rất nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như khô cá đù chiên giòn chấm nước mắm cay cay, hay khô cá đù trong gỏi cóc, gỏi xoài và các món trộn khác.

Khô Cá Sặc Trứng 01 Nắng

Loại khô cá thứ tư trong những loại khô cá được ưa chuộng chính là cá sặc trứng 1 nắng. Khác với cá sặc thông thường, khô cá sặc trứng Cà Mau có rất nhiều trứng cá thơm ngậy đặc biệt.

Chúng là loại cá nước ngon sinh sống tự nhiên, và được chọn lựa đúng mùa sinh sản với rất nhiều trứng cá đi kèm. Đặc biệt, quá trình chế biến được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ khiến toàn bộ số trứng cá này vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến khi đóng gói hoàn thành.

Khô cá sặc trứng 1 nắng sẽ được ủ qua một lớp muối mỏng, điều này giúp cá luôn tươi ngon và giữ được các chất dinh dưỡng quan trọng có trong thịt cá. Đặc biệt, khô cá đù được biết đến là loại khô cá ít xương dăm, với thịt cá rắn chắc rất ngọt và có hậu vị khá bùi.

Người dùng có thể chế biến khô cá sặc trứng thành rất nhiều các món ăn ngon khác nhau như khô cá sặc trứng 1 nắng nướng, chiên giòn chấm với nước mắm tỏi ớt chua cay. Hay xé nhỏ thịt khô cá cho các món gỏi, món trộn ngon miệng.

Khô Cá Lóc

Khô cá lóc được chế biến từ những con cá lóc tươi sống, vừa thu hoạch. Chúng chỉ được chế biến với một lớp muối tinh mỏng sau khi đã vệ sinh sạch sẽ. Không quá ngạc nhiên khi loại khô cá này là một trong những loại khô cá được người tiêu dùng yêu thích hiện nay.

Sau khi trải qua 1 nắng, khô cá vẫn giữ nguyên được hình dáng, hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu. Bạn sẽ không cần lo lắng các vấn đề thường gặp ở khô cá như rít dinh hay nổi mốc trắng khi sử dụng khô cá lóc.

Đặc biệt, thịt khô cá lóc rất chắc, dai dai và có vị mặn nhẹ tự nhiên. Đây được đánh giá là loại khô cá dễ ăn vì không có mùi tanh nhẹ của hải sản dù mới chỉ phơi qua 1 nắng duy nhất.

Khô Cá Kèo

Sản phẩm khô cá kèo

Sản phẩm khô cá kèo tại Siêu Thị Khô

Khô cá kèo là một trong những loại khô cá chỉ được tìm thấy ở miền tây nam bộ. Tuy chúng rất dễ chế biến nhưng không phải loại khô cá kèo nào cũng ngon và có mùi vị vừa ăn, không quá mặn.

Thông thường, cá kèo được đánh bắt và vệ sinh sạch sẽ. Sau đó chỉ nhúng qua nước muối tro rồi vớt ra ngay lập tức. Chúng sẽ được phơi ba nắng gắt trên vỉ tre. Chính vì thế, hương vị của khô cá kèo vô cùng đặc biệt, mang đậm tính quê hương Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt ba ngày phơi nắng gắt, để tránh ruồi bọ và các loại côn trùng, khô cá kèo sẽ được xịt rượu theo dạng phun sương lên toàn bộ bề mặt. Chính nhờ điều này, giúp khô cá kèo không bị gắt dầu mà vô cùng thơm ngon, vừa ăn.

Tham khảo thêm: Sản phẩm khô cá tại Siêu Thị Khô


MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁ KHÔ

Để việc sử dụng những loại khô cá trên được đảm bảo về cả hương vị lẫn chất lượng, người sử dụng cần ghi nhớ cho mình một số lưu ý quan trọng như:

Ăn Khô Cá Với Lượng Vừa Phải

Trong khô cá có rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khô cá với một lượng vừa phải trong mỗi bữa cơm. Tránh sử dụng khô cá quá nhiều khiến cơ thể phải hấp thụ một số muối lớn.

Chỉ Lựa Chọn Khô Cá Ở Cơ Sở Uy Tín

Hãy lựa chọn khô cá ở đơn vị chuyên cung cấp và sản xuất uy tín chuyên nghiệp. Tránh các hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Việc này vừa khiến tốn kém tiền của, vừa gây hại đến sức khỏe người dùng.

Bảo Quản Khô Cá Đúng Cách

Khô cá rất khó bảo quản đúng cách dẫn đến tình trạng nấm mốc, hư hỏng. Bạn nên để khô cá trong tủ lạnh trong các túi hút chân không hoàn toàn. Và tuyệt đối không sử dụng khô cá nếu có dấu hiệu nổi trắng.


Trên đây là toàn bộ những loại khô cá được yêu thích trên thị trường hiện nay. Mỗi loại lại có cách chế biến và mùi vị đặc trưng của mình. Hy vọng bạn đã có thêm sự lựa chọn cho mỗi bữa cơm ngon của cả gia đình.


Bài viết liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Đến với Siêu Thị Khô, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Khô nào cũng có, khô nào cũng ngon.