KHÔ NGUYÊN CHẤT – NGON ĐỆ NHẤT
2020-03-03 21:56:38
Khô tôm là một trong những loại hải sản khô phổ biến và được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm chinh phục người dùng không chỉ bởi sự tiện lợi, hương vị thơm ngon mà còn bởi thành phần dinh dưỡng phong phú. Vậy loại thực phẩm này có những đặc điểm gì đặc biệt? Quy trình chế biến và cách sử dụng sản phẩm tốt nhất hiện nay là gì? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật thông tin chi tiết về vấn đề này.
Khô tôm là sản phẩm được chế biến từ tôm sống bằng phương pháp phơi tự nhiên hoặc sấy máy. Tôm khô thường có kích thước, chất lượng khác nhau tùy thuộc vào loại tôm sống được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các loại tôm sấy khô trên thị trường đều có các đặc điểm cơ bản sau:
Theo nghiên cứu khoa học, các loại tôm tươi sau khi sấy khô có thể đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, tôm khô chứa 70% đạm, cao hơn nhiều so với tôm tươi, thịt nạc hoặc thịt bò.
Ngoài chứa hàm lượng đạm cao, khô tôm còn là thực phẩm giàu canxi, photpho, muối khoáng, kẽm.. Chính vì vậy các món ăn chế biến từ tôm khô có hàm lượng các chất cao, đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của của con người.
Nếu bạn từng một lần được thưởng thức các món ăn được chế biến từ khô tôm bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng của chúng. Những loại khô tôm chất lượng thường có thịt tôm dai, ngọt đậm đà, không có vị tanh. Khác hẳn so với tôm tươi, tôm khô mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo và hoàn toàn khác biệt.
Khô tôm được người dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang đến hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Nếu bạn thích vị thanh mát, ngọt nhẹ của tôm có thể sử dụng tôm khô để nấu canh. Bên cạnh đó, bạn có thể rim tôm để làm món ăn mặn hàng ngày vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, tôm kho quẹt, tôm rim chua cay hay tôm xào rau bắp, rau cải cũng là những món ăn được người dùng đánh giá cao.
Thông thường, nếu bạn mua các sản khô tôm công nghiệp được bày bán ngoài thị trường thì thời gian sử dụng sẽ được ghi sẵn trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn bảo quản tôm khô trong ngăn đông của tủ lạnh thì sản phẩm có thể sử dụng trong vòng một năm hoặc nhiều hơn. Đối với các sản phẩm khô tôm do bạn tự phơi khô thủ công thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn rất nhiều.
► Tham khảo thêm: Sản phẩm khô tôm tại Siêu Thị Khô
Để có thể chế biến khô tôm đảm bảo được hương vị thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng tốt nhất bạn cần tuân thủ quy trình sau:
Đây là bước đầu tiên và quan trọng quyết định chất lượng của tôm khô sau khi chế biến. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện hoàn cảnh cũng như kinh tế bạn có thể chọn các loại tôm khác nhau để làm khô như: tôm thẻ, tôm đất, tôm đồng… Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng khô tôm để nấu canh thì nên chọn loại nhỏ, nếu sử dụng tôm để làm các món rim, xào… thì nên chọn các loại tôm to…
Tuy nhiên, để chất lượng thịt tôm sau khi phơi khô đảm bảo độ dai, ngọt thì chắc chắn bạn cần chọn tôm tươi, không chứa chất bảo quản. Ngoài tôm thì bạn cần chuẩn bị nồi để hấp hoặc luộc và các loại mâm để phơi…
Sau khi chọn được tôm tươi, ngon bạn cần rửa sạch quan nước nhiều lần. Sau đó, bạn nên dùng kéo để cắt râu tôm. Ướp tôm với một chút muối để thịt dai và đậm hơn. Tuy nhiên bạn chỉ cần ướp lượng muối nhỏ khoảng 1/ 2 muỗng cà phê cho 1 kg tôm là vừa đủ.
Tôm được ướp từ 10 đến 30 phút sau đó đem hấp chín. Bạn có thể luộc tôm tuy nhiên để tôm giữ được độ ngọt và giá trị dinh dưỡng thì bạn nên hấp tôm. Tôm chỉ nên hấp chín tới, không nên hấp quá lâu vì sẽ làm giảm chất lượng của khô tôm.
Tôm sau khi được hấp chín tới và để ráo nước bạn bỏ ra mâm sạch để phơi khô. Tùy thuộc vào mức độ nắng mà tôm được phơi trong khoảng thời gian khác nhau. Khi bạn dùng tay và bóp nhẹ, vỏ tôm vỡ vụn ra chứng tỏ tôm khô và đat được tiêu chuẩn chất lượng.
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể loại bỏ vỏ tôm hoặc để nguyên. Nếu bạn muốn loại bỏ vỏ tôm nhanh bạn chỉ cần cho vào túi và đập nhẹ để vỏ vỡ vụn ra. Thịt tôm sau khi phơi sẽ cứng, dai nên khi tác động lực sẽ không bị vỡ vụn làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mĩ.
Muốn khô tôm có thể sử dụng được lâu và đảm bảo được giá trị dinh dưỡng bạn cần chú ý đến quy trình đóng gói. Bạn sử dụng túi nilon để đóng gói tôm. Tôm được hút chân không thì chắc chắn chất lượng sẽ tốt hơn so với việc bảo quản thông thường.
Do không có thời gian tự làm nhiều người thường lựa chọn việc mua khô tôm sẵn ngoài thị trường. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm tôm sấy khô không đảm bảo chất lượng, tẩm ướp hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm cơ bản giúp bạn có thể phân biệt tôm khô chất lượng và kém chất lượng:
Để sử dụng khô tôm hiệu quả, đảm bảo dinh dưỡng bạn cần tham khảo một số kiến thức sau:
Tôm khô nên được đựng trong túi nilon và buộc kín. Sau mỗi lần sử dụng bạn nên bỏ ra từng phần nhỏ sau đó buộc kín để tránh hơi nước và không khí làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Bạn nên bảo quản tôm khô trong tủ đông và có thể sử dụng khoảng nửa năm đến 1 năm mà không lo làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
Tôm khô từ lâu đã trở thành nguyên liệu chính trong các món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Theo thời gian, cùng với sự sáng tạo của người dân khô tôm được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau phù hợp với văn hóa vùng miền và khẩu vị của từng người. Dưới đây là 1 số món ăn ngon phổ biến được chế biến từ tôm khô được nhiều người yêu thích nhất:
Trên đây là một số thông tin chi tiết về sản phẩm khô tôm bạn có thể tham khảo. Với hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao cùng sự tiện lợi đơn giản trong chế biến đây là sản phẩm được rất nhiều người yêu thích. Chắc chắn, bạn nên đây là món hải sản bạn cần lưu trữ trong tủ lạnh để bổ sung dinh dưỡng và làm đa dạng thực đơn hàng ngày cho gia đình.
Đến với Siêu Thị Khô, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Khô nào cũng có, khô nào cũng ngon.