0 GIỎ HÀNG
Giỏ hàng của bạn chưa có sản phẩm nào!

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Khô Cá

Việt Nam được biết đến là quốc gia sở hữu đường bờ biển dài với đa dạng các loại cá với đủ loại kích cỡ và hương vị. Một trong những cách chế biến giúp việc sử dụng cá dễ dàng hơn phải kể đến làm khô tự nhiên. Từ đó, món khô cá trở nên vô cùng thân thuộc trên mâm cơm của mỗi người con Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm, quy trình chế biến cũng như cách thức nhận biết sản phẩm chất lượng trong bài chia sẻ dưới đây.


KHÔ CÁ - HƯƠNG VỊ THÂN THUỘC VÀ GIÀU DINH DƯỠNG

Không phải ngẫu nhiên mà khô cá được người dùng Việt yêu thích và luôn nhung nhớ mỗi lần thưởng thức. Hương vị là điều đầu tiên khiến loại khô này chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng. Cá được làm khô tự nhiên nên vẫn giữ được vị biển đặc trưng làm nao lòng biết bao người yêu ẩm thực. Chỉ cần một chút khéo léo trong cách chế biến, khô cá đã có thể trở thành nguyên liệu của hàng loạt các món ăn cực đã miệng.

Hương vị thơm ngon từ khô cá

Nhiều người nghi ngại về giá trị dinh dưỡng của khô cá nhưng thực tế và các nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều hoàn toàn khác. Dù rằng khô đã mất đi một số chất dinh dưỡng như vitamin A, D hay E nhưng vẫn còn lưu giữ không ít các giá trị dinh dưỡng tốt khác. Có thể kể đến như hàm lượng protein cùng muối khoáng cao, đặc biệt là natri, canxi hay kẽm. Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng của khô cá không thua kém gì hải sản tươi sống nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng trong bữa cơm gia đình.

Một ưu điểm nữa khiến cho khô cá được lòng người dùng là thời gian sử dụng dài lâu cùng cách thức bảo quản đơn giản. Lượng nước đã rút hết nên khô từ cá có thể lưu trữ trong khoảng thời gian 6 tháng mà hương vị không có nhiều sự thay đổi. Đây cũng chính là lý do tại sao khô cá trở thành loại thực phẩm dự trữ quốc dân tại nước ta.


QUY TRÌNH CHẾ BIẾN KHÔ CÁ CHUẨN

Quy trình phơi khô cá

Không phải đơn giản để tạo ra khô cá dù nguồn nguyên liệu tươi ngon và hấp dẫn. Bởi lẽ, khô đạt chuẩn sẽ có được giá trị dinh dưỡng dồi dào cùng hương vị không có quá nhiều sự khác biệt với cá tươi. Quy trình sản xuất khô cá trải qua nhiều bước đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng công sức lớn của người chế biến.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu là bước tiền đề đầu tiên và quan trọng nhất. Cá sau khi đánh bắt sẽ được phân loại theo khối lượng và chất lượng để cho ra đời các dòng khô khác nhau. Người chế biến sẽ tiến hành lọc bỏ những bộ phận không cần thiết và để ráo nước.

Bước 2: Ướp muối là công đoạn tiếp theo và cần có sự đong đếm hết sức cẩn thận. Tỷ lệ muối được xác định dựa trên thành phẩm cá và dao động trong khoảng từ 20% tới 22%. Thời gian ướp muối sẽ là 1 giờ đồng hồ để có được hiệu quả toàn diện nhất.

Bước 3: Khử muối để giảm độ mặn của cá sau khi ướp bằng cách ngâm cá trong nước lã từ 10 tới 15 phút trước khi để ráo

Bước 4: Xếp cá lên giá để tiếp tục tiến hành công đoạn phơi cá để đạt được thành phẩm hoàn hảo nhất. Khô cá thông thường sẽ được phơi từ 2 tới 3 nắng to để cá ngả màu đẹp mắt là đạt yêu cầu

Bước 5: Đóng gói sản phẩm trong các túi để tránh tiếp xúc trực tiếp với điều kiện môi trường nhiều thay đổi. Sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng có chất lượng tuyệt hảo nhất.

Tương tự như quy trình chế biến khô cá thông thường, khô một nắng cũng được xử lý theo đúng thứ tự như vậy. Tuy nhiên, thời gian phơi khô chỉ là một nắng to và người chế biến sẽ đóng gói cá trong túi hút chân không để đảm bảo tối đa chất lượng.


CÁCH PHÂN BIỆT KHÔ CÁ CHẤT LƯỢNG TỐT

Với những người tiêu dùng yêu thích loại thực phẩm này thì việc phân biệt không quá khó khăn. Tuy nhiên, người mua chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ bối rối trước thị trường đa dạng thật giả lẫn lộn. Có không ít các sản phẩm khô được chế biến từ cá không tươi hoặc tẩm ướp hóa chất vô cùng độc hại.

Khô cá chất lượng có thể phân biệt theo nhiều cách thức khác nhau. Trước hết, người dùng có thể quan sát màu sắc của khô cá để biết được khô ngon hay không. Những loại khô cá có màu tươi sáng với sự phân định giữa các phần. Những con cá có hình dáng cùng khối lượng đồng đều cũng nên được lựa chọn ưu tiên.

phân biệt khô cá chất lượng

Bên cạnh đó, khi sờ vào sản phẩm, người dùng cảm nhận được độ khô và ẩm nhất định với khô cá tẩm ướp gia vị. Sản phẩm cho cảm giác nhớt thì nến tuyệt đối tránh để không gây hại tới sức khỏe. Khô cá chất lượng cũng có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Việc lựa chọn cần đặc biệt cẩn trọng bởi không chỉ ảnh hưởng tới khẩu vị mà còn là sức khỏe của cả gia đình thân yêu.


HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHÔ CÁ ĐÚNG CHUẨN

Để khô cá phát huy được những ưu điểm của mình, người dùng cần có cách thức bảo quản và chế biến cho phù hợp. Chỉ cần một chút tinh tế và khéo léo, bữa cơm gia đình luôn có sự đổi mới và sức hút vô tận.

Cách Bảo Quản Khô Cá

Bảo quản khô cá

Khô sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon khi được bảo quản theo hai cách sau. Cách thứ nhất với sự hỗ trợ của túi hút chân không sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất. Người dùng có thể hút chân không khô cá trước khi trữ trong tủ lạnh sử dụng lâu dài.

Cách thức bảo quản thứ hai đơn giản hơn với túi nilon thông thường và giấy báo. Khô cá cần được bọc cẩn thận nhiều lớp trước khi lưu trữ để không chịu tác động trực tiếp từ môi trường và gây ám mùi cho các thực phẩm khác trong căn bếp.

Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Khô Cá

các món ăn chế biến từ khô cá

Món ăn được làm từ khô cá rất đa dạng với đủ loại hương vị khác nhau quyến rũ mọi người dùng. Sau đây là giới thiệu một số món ăn ngon và phổ biến từ nguyên liệu thuần Việt này.

Khô cá chiên tỏi ớt chắc chắn là sự lựa chọn đầu tiên và được người sành ăn cực yêu thích. Đây là món ăn cực dân dã với nguyên liệu dễ kiếm cùng cách chế biến cực đơn giản. Người dùng chỉ cần lựa chọn khô cá yêu thích để cho ra đời món ăn ngon lành và giàu dinh dưỡng. Ớt tỏi được phi thơm cùng một chút mắm để tăng thêm sự đậm đà. Sẽ không còn món ăn nào đưa cơm hơn thế với độ mặn vừa phải và hương thơm lừng của tỏi ớt.

Gỏi khô cá cuốn hút người dùng bởi sự kết hợp hài hòa mà độc đáo của các nguyên liệu. Để tạo nên món ăn này, người dùng cần chuẩn bị khô cá như cá tra hay cá sặc đúng điệu cùng với dưa leo, xoài và rau thơm. Món ăn giống như một bản giao hưởng của vị chua của xoài, giòn mát của dưa leo và đậm đà của khô cá. Đây là món ăn đậm chất miền quê với những nguyên liệu thân thuộc hết sức.

Bên cạnh đó, người dùng có thể biến tấu khô theo nhiều cách như chiên sả ớt hay làm món kho đậm đà. Không khó để chế biến các món ăn từ khô cá để làm mới bữa cơm gia đình. Các bà nội trợ có thể đưa cả gia đình về những năm tháng tuổi thơ đầy thân thương và luôn bồi hồi mỗi khi nhớ về với nguyên liệu phổ biến này.


Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Đến với Siêu Thị Khô, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Khô nào cũng có, khô nào cũng ngon.